• info@vitadairy.vn
  • Nhà B9 - KĐTM Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
Những ánh sao trên vùng cao Tây Bắc
News Tin tức & sự kiện Những ánh sao trên vùng cao Tây Bắc
  • Share it

Những ánh sao trên vùng cao Tây Bắc

Tin tức & sự kiện 17.01.2017
Những ngày giáp Tết, đoàn thiện nguyện Công ty CP 3 Sơn đại diện là nhãn hàng CaloSure Gold lại tất bật chuẩn bị lên đường đến với bà con dân tộc Dao, thôn Suối Quyên, xã Suối Quyên huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái.

Chuyến đi được Phòng Hành chính quản trị chuẩn bị rất chu đáo và cẩn thận từ nhiều tháng trước. Ai cũng hồi hộp và mong ngóng ngày lên đường mang những món quà ý nghĩa đến với bà con trên những đỉnh núi cao tít tắp với mong muốn góp một phần nhỏ bé cho bà con có chút đủ đầy đón Tết.

Vượt quãng đường 260km, say xe đến chóng cả mặt nhưng khi đặt chân tới điểm trường chính của xã Suối Quyên, tôi tỉnh hẳn khi thấy những gương mặt của bà con dân tộc Dao, Mông đang chờ đón đoàn chúng tôi. Họ hăng hái cùng đoàn chuyển đồ từ ô tô xuống và chất lên những chiếc xe win dã chiến để cùng đoàn mang đồ lên bản. Cách điểm trường chính khoảng 7km đường núi hiểm trở, những con dốc trơn trượt một bên là vách núi một bên là vực sâu thăm thẳm khiến chúng tôi vừa bước vừa sởn da gà.

Đã rất nhiều lần đến với bà con những vùng dân tộc thiểu số và lần nào cũng vậy ấn tượng nhất với tôi là ánh mắt tươi sáng của đám trẻ con nơi đây – chúng là những mầm non lớn lên ở vùng núi phía Bắc, nơi thiếu thốn tất thảy những cơ sở vật chất tối thiểu. Chúng thậm chí còn không có quần áo để mặc, đôi chân bé nhỏ của chúng cũng tím ngắt vì lạnh trên cái nền lởm chởm đất đá. Rồi đứa lớn bồng bế ủ ấm cho những đứa bé với một tình yêu và sự bao bọc vô bờ. Bất giác, tôi chợt nghĩ đến đứa con nhỏ của mình hôm trước còn lột phăng cái áo khoác ấm mặc trên người quăng đi vì “xấu con không thích” và mặc cho mẹ dỗ dành, dọa nạt ra sao thì cái áo khoác ấy vẫn bị nằm một xó. Liệu bao nhiêu đứa trẻ sinh ra trong môi trường đủ đầy ấy biết đến sự tồn tại và hoàn cảnh của những đứa trẻ nơi đây?

Cầm những phần quà gồm chăn, chiếu, ngũ cốc, bánh kẹo, đồ dùng học tập... từ tay chúng tôi, trên gương mặt non nớt, vô tư của các bạn nhỏ vùng cao luôn nở nụ cười rạng rỡ. Nhìn những nụ cười ấy, những ánh mắt ấy mà cả đoàn quên hết cả mệt mỏi của quãng đường di chuyển. Đôi mắt của chúng cứ lấp lánh niềm vui như những ngôi sao bé khi chúng được nhận quà từ đoàn thiện nguyện. Hình như chúng cũng chẳng cần mặc cảm về những thiếu thốn của mình. Chúng hiểu, sự thiệt thòi ấy không chỉ của riêng mình chúng mà đó là một phần của vùng núi cao này.

 

Cô Hiền – hiệu phó của trưởng đã hỏi tôi: Các chị từ dưới đó (dưới Hà Nội) lên đây thấy thế nào? Tôi nhìn vào bọn trẻ đang tíu tít với niềm vui nhỏ vừa có được và trả lời: mình thấy hy vọng. Bởi không có lý do gì mà tôi lại thấy cuộc đời u ám khi nhìn thấy sự hồn nhiên lấp lánh trên gương mặt những đứa trẻ lấm lem đằng kia.

Tag

Số ĐKKD 0101606076 do Sở KHĐT TP. Hà Nội cấp ngày 03/02/2005