• info@vitadairy.vn
  • Nhà B9 - KĐTM Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
VitaDairy
News Dinh dưỡng cho Người lớn Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi sau phẫu thuật
  • Share it

Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi sau phẫu thuật

Dinh dưỡng cho Người lớn 05.09.2017
Người trẻ và khỏe mạnh nếu phải trải qua phẫu thuật đã mất nhiều sức lực, với người cao tuổi sức khỏe lúc này càng giảm sút nên người nhà cần hết sức lưu ý đến chế độ dinh dưỡng để vết mổ nhanh lành và sức khỏe mau phục hồi. Bên cạnh đó, người cao tuổi cùng đừng quên bổ sung thêm sữa tốt cho người già.

Ăn nhiều chất đạm, đủ chất béo

Để giúp vết mổ nhanh lành, người già cần được cung cấp đủ chất đạm. Chất đạm tốt có nhiều trong các loại thịt nạc như: thịt gà, thịt lợn, thịt bò... và trong hải sản bao gồm: cá, tôm, cua... Nếu bệnh nhân không thích ăn thịt thì có thể bổ sung protein có nguồn gốc thực vật như: đậu phụ, đậu nành...

Ngoài protein, sau phẫu thuật người cao tuổi cũng nên bổ sung thêm chất béo nhưng lưu ý là chỉ nên sử dụng các loại chất béo lành mạnh như dầu thực vật hay chất béo từ thủy sản. Những người này cần tránh xa các loại chất béo có nguồn gốc động vật, da gà vịt và nước béo trong bún phở.

Tăng cường vitamin và khoáng chất

Trái cây và rau quả tươi là nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất vô cùng dồi dào. Vitamin C là chất chống oxy hóa rất tốt giúp vết mổ nhanh lành, nâng cao sức đề kháng, làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ. Người già có thể bổ sung vitamin C bằng các trái cây như:  cam, bưởi, chanh, rau ngót... Bên cạnh đó, những loại trái cây giàu vitamin A như: đu đủ, gấc, khoai lang, bí đỏ... rất có tác dụng trong việc hình thành mô sẹo, làm vết thương nhanh lành nên người nhà cần chú ý tăng cường thêm cho các cụ. Một tác dụng phụ của việc ăn nhiều trái cây và rau củ hơn bình thường là hiện tượng đầy hơi. Nếu lượng hơi nhiều đến mức bệnh nhân có áp lực dạ dày hoặc đau quặn bụng, khi đó nên ăn ít lại hoặc dùng thuốc tiêu hóa.

Ăn nhiều chất xơ

Sau phẫu thuật, người già dễ bị táo bón và cách khắc phục tốt nhất là nên tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ. Những thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: bánh mỳ nâu và bánh mỳ đen làm từ ngũ cốc, trái cây, rau củ tươi... vừa giúp hạn chế các vấn đề về tiêu hóa, giúp vết mổ nhanh lành, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Ăn đủ chất đường bột

Để bổ sung chất đường bột cho cơ thể, người cao tuổi nên ăn các loại ngũ cốc bằng các món thông thường như: cơm, bún, phở, chè đậu đen, đậu xanh, bánh mỳ... Hạn chế tối đa đường kính, bánh kẹo ngọt vì dễ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây nhiễm khuẩn vết mổ.

Ngoài ra, để giúp nhanh phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật, các cụ cũng cần được bổ sung thêm sữa tốt cho người già. Loại sữa tốt cho người già được các chuyên gia khuyên người cao tuổi nên sử dụng là sản phẩm CaloSure Gold. CaloSure Gold rất giàu năng lượng, 1 ly 200ml có thể cung cấp đến 200kcal. Ngoài ra, loại sữa tốt cho người già này có tỷ lệ đường, béo cao giúp tăng cường thể trạng, duy trì sức khỏe. Bên cạnh đó, CaloSure Gold còn tăng cường chất xơ tự nhiên FOS giúp hạn chế các vấn đề về tiêu hóa như: táo bón, tiêu chảy... Bổ sung 2-3 ly sữa người già CaloSure Gold mỗi ngày là giải pháp hoàn hảo giúp người cao tuổi vực dậy cơ thể sau thời gian phẫu thuật, tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

 

 

Số ĐKKD 0101606076 do Sở KHĐT TP. Hà Nội cấp ngày 03/02/2005